บอกต่อเพื่อน เก็บบันทึก ตั้งเป็นหน้าแรก
| หน้าแรก | สาระ |
  โนมินี! บริษัทผี-ธุรกรรมมืด

โนมินี! บริษัทผี-ธุรกรรมมืด

หลังจากที่มีข่าวพัวพันของบริษัทแอมเพิล ริช นิติบุคคลที่นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จดทะเบียนในเกาะบริติช เวอร์จิ้น ไอส์แลนด์ ( BVI) ด้วยทุนจดทะเบียนเพียง 1 ดอลลาร์สหรัฐ ฯ ได้ทำธุรกรรมโอนซื้อขายหุ้น บริษัทชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จำนวน 329.2 ล้านหุ้นในราคาหุ้นละ 1 บาท ขายกลับคืนมาในประเทศไทยในนามบุคคลธรรมดา ก่อนที่ทางกลุ่มชินวัตรจะขายหุ้นชินคอร์ปที่ถือไว้ทั้งหมด 49% ให้กับกองทุนเทมาเส็ก


แม้จะค่อนข้างชัดว่า ธุรกรรมดังกล่าวถูกต้องตามกฏหมาย โดยไม่รอคำตอบว่าขัดต่อจริยธรรมหรือไม่ หากเงินก้อนโต 73,300 ล้านบาทจะได้มาโดยไม่ต้องเสียภาษี เพราะกติกาการจดทะเบียนบนหมู่เกาะบริติช เวอร์จิ้น ฯ บวกกับความสามารถในการใช้ช่องโหว่ของกฏหมายการซื้อขายผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยชอบธรรมแล้ว ก็กลายเป็นกลยุทธ์หนึ่งของผู้ประกอบการที่ใช้กันทั้งนั้น


"ไม่ใช่ แอมเพิล ริช รายเดียวที่ทำ บริษัทเอกชนไทยรายอื่น ๆก็ทำกันทั้งนั้น " เสียงตอกย้ำ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ที่กล่าว ก่อนหน้านี้ และว่าเป็นการฟอกเงินโดยถูกกฏหมาย ในยุคการเปิดเสรีทางการเงิน ปัจจุบันมีบริษัทไทยที่ไปจดทะเบียนบนหมู่เกาะบริติช เวอร์จิ้น ฯเป็น 100 แห่ง บางแห่งมีทุนจดทะเบียน 1 หุ้นในราคาหุ้นละ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ฯ


** เอกชนไทยแห่จดทะเบียนใน BVI-KMI


การจดทะเบียนในหมู่เกาะที่ถือเป็น Offshore (ศูนย์กลางตลาดเงินนอกฝั่ง ) หมู่เกาะในคาบมหาสมุทรแอตแลนติดเหนือ มีมาช้านานตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 ต้น ๆ แต่ของไทย ที่พอจำได้ ในปี 2532 บมจ. ยูนิคอร์ด ที่ตั้ง Uni Group Inc ขึ้น 2 แห่ง แห่งแรก เป็นบริษัท Uni Group Inc .จดทะเบียนในบริติช เวอร์จิ้น ฯ ถือหุ้นโดยยูนิคอร์ด 75% และPoisson Shippng จากฮ่องกงอีก 20% เพื่อจะเข้าไปถือหุ้น 100% ใน Uni Group Inc . ( Delaware ) บริษัทที่ประมูลซื้อกิจการบัมเบิ้มบี ซีฟูดส์ จำกัด จาก Grand Metropolitan Plc. ของอังกฤษ


การตั้ง Uni Group สัญชาติ BVI ดำริห์ ก่อนันทเกียรติ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.ยูนิคอร์ด ( ขณะนั้น) ให้เหตุผลว่า เพื่อที่จะใช้สิทธิพิเศษจากหมู่เกาะดังกล่าวในการเข้าไปทำกิจการในสหรัฐ ฯโดยที่ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ในสหรัฐ ฯ กรณีนี้ดูจะไม่ต่างกับบริษัทเอกชนไทยทุกรายที่หวังไปจดทะเบียนในหมู่เกาะนี้อยู่แล้ว


เช่นแอมเพิล ริช หรือในกรณีของตัน ภาสกรนที ผู้ถือหุ้นใหญ่"โออิชิ กรุ๊ป" ที่เพิ่งตัดขายหุ้นสัดส่วน 55% ให้กับกลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ผ่านบจก.นครชื่น


33.87% และอีก 21.13%ให้กับบริษัทเบนจีนา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่มีนาย ma wah yan นอมินีที่จดทะเบียนในบริติชเวอร์จิ้น ด้วยทุนเพียง 1 หุ้น


จากการสืบค้นข้อมูลของ"ฐานเศรษฐกิจ" พบว่าปัจจุบันบริษัทเอกชนไทยได้แห่ไปจดทะเบียนในหมู่เกาะบริติช เวอร์จิ้น ฯ ดาษดื่น ทุกเซ็กเตอร์ ทั้งของการจัดตั้งเพื่อค้าขายระหว่างประเทศ (intertrading ) ,ลงทุนในประเทศที่ 3 อาทิกลุ่มเจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) จัดตั้งเพื่อวัตถุประสงค์นี้ถึง 4 แห่ง และหนึ่งในนั้นก็คือ SHV-CPF ( PRC ) Investment Co.Ltd ถือหุ้นโดย CPF ถึง 40% เป็นการลงทุนในธุรกิจศูนย์ค้าส่งแม็คโครในจีน, (ตารางประกอบ)


กลุ่มบริษัทปตท. จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 100% ในบริษัทหลายแห่งที่จดทะเบียนบนเกาะเคย์แมน โดยเป็นการลงทุนในธุรกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมเป็นส่วนใหญ่ หรือกรณีของบริษัทคลอลิตี้ เฮาส์ ที่จดทะเบียนบริษัท The Q.H. International บนหมู่เกาะบริติช เวอร์จิ้น เพื่อลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ต่างประเทศ


และยังมีเอกชนไทยอีกจำนวนมาก ที่จดทะเบียนในหมู่เกาะบริติช เวอร์จิ้น โดยระบุวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นโฮลดิ้ง,จัดการกองทุน,ที่ปรึกษาทางการเงิน และถือเพียง 1 หุ้นหรือ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ฯก็มี เช่นกลุ่มฟินันซ่า จดทะเบียนตั้งบจก.เอเชี่ยน เด็ท เทรดดิ้ง ในหมู่เกาะเคย์แมนโดยถือเพียง 1 หุ้น ,


บมจ.ไมเนอร์ คอร์ปอเรชั่น ตั้งบจก.มาร์เวลลีส เวลธ์ และ บมจ.เอสวีไอตั้งบจก. Globe Vision ในหมู่เกาะบริติชเวอร์จิ้น โดยถือเพียง 1 หุ้น ( 1 ดอลลาร์ฯ) รวมไปถึงค่ายใหญ่ยังแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ตั้งบจก. คาเมรอน โกบอล บนเกาะบริติช เวอร์จิ้น ระบุเพื่อเป็นการลงทุน โดยถือหุ้น 40% ในจำนวน 400 หุ้น ๆละ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ฯ แต่เรียกชำระแล้ว เพียง0.001%


**แหล่งฟอกเงิน-นอมินีนอกชาติ


ด้วยสิทธิประโยชน์ที่ให้กับต่างชาติที่ไปจดทะเบียนในหมู่เกาะบริติช เวอร์จิ้น ฯ โดยได้รับเว้นภาษีก็ดี การเก็บความลับและปิดบังชื่อให้กับคนต่างชาติ ,การคุ้มครองสินทรัพย์และการถือครองสินทรัพย์ในต่างประเทศผ่านบริษัทในประเทศที่ 3 โดยไม่มีการควบคุมการไหลเข้าออกของเงินทุน การโอนสินทรัพย์และอื่น ฯลฯ ประกอบกับกฏเกณฑ์การจัดตั้งที่ง่าย (อ่านล้อมกรอบ)


จึงกลายเป็นแหล่งเกิดการฟอกเงิน, การสร้างธุรกรรมอำพราง และแหล่งของการผ่อนถ่ายเงิน/ผลประโยชน์


เอกยุทธ อันชันบุตร ประธานกรรมการบริหาร เครือโอเรียนเต็ล มาร์ทกรุ๊ป (ประเทศอังกฤษ ) กล่าวว่า การปั่นหุ้นในรูปแบบใหม่ ปัจจุบันทำกันได้ง่าย แค่จัดตั้งบริษัทในย่านเกาะเคย์แมน ,บริติชเวอร์จิ้น ฯ และเปิดบัญชีซื้อขายที่สิงคโปร์ หรือฮ่องกง ไว้คอยสั่งซื้อขายหุ้น โดยที่เจ้าตัวอยู่ในประเทศ แต่ใช้โทรศัพท์อ้อมไปต่างประเทศ เพื่อใช้ส่งคำสั่งซื้อขายเข้ามา และเมื่อโอนเงินก็โอนเงินกลับเข้าบัญชีในต่างประเทศ ผ่านบริษัทในต่างประเทศ หรือบริษัท โอเวอร์ซี แมเนจเม้นต์ ทรัสต์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ถือหุ้นแทนลูกค้า


หรือในกรณีของ แอมเพิลริช ที่ถูกมองว่าเป็นนอมินี ที่ตั้งขึ้นบนหมู่เกาะนี้ ก็เพื่อให้ต่างชาติ(เทมาเส็ก ) เข้ามายึดกิจการสัมปทาน โทรคมนาคมไทย และหากจำกันได้ในช่วงปลายปี 2543 ก่อนคดีซุกหุ้น หุ้นที่ถือโดยพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัต ในบจก. โอเอไอ พร็อพเพอร์ตี้ 33 ล้านหุ้น, หุ้นบจก. พี.ที.คอร์ปอเรชั่น 19.9 ล้านหุ้น และหุ้นบริษัท เอส.ซี.เค.เอสเทต จำกัด จำนวน 3.5 ล้านหุ้น ก็ได้ถูกโอนไปยัง "วินมาร์ค ลิมิเต็ด " บริษัทจดทะเบียนในหมู่เกาะบริติช เวอร์จิ้น ที่ถือโดยคนในตระกูลชินวัตรและคนในพรรคไทยรักไทยเช่นกัน


และภายหลังจากการที่พรรคไทยรักไทยชนะการเลือกตั้งในปี 2544 แกนนำฝ่ายค้าน "พรรคประชาธิปัตย์ " ได้อ้างที่มาของเงินสนับสนุนพรรคไทยรักไทย ว่ามีที่มาจาก "วินมาร์ค ลิมิเต็ด" บริษัทสัญชาติ BVI 1,500-1,800 ล้านบาทนี้เอง


หรือกรณีของบจก. ปิคนิคแก๊ส แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง ที่เข้าไปถือหุ้นใหญ่ของบจก. เอส.เอส.ซี.เปโตรดีเวลอป เมนท์ บริษัทในเครือข่ายกลุ่ม นายวัฒนา อัศวเหม ดยการรับโอนหุ้นจาก นายสมชาย กอประสพสุข นาย อภิชาติ เถาวัลย์แก้ว และ นายไมตรี ยิ้มแย้ม (ผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท เอส.เอส.ซี.เปโตรดีเวลอปเมนท์) ไปยังบริษัทที่จดทะเบียนในหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน " บจก.วิคแฟร์" ก่อนที่ วิคแฟร์ จะโอนกลับมาให้บจก. ปิคนิคแก๊ส ฯอีกต่อหนึ่ง จำทำให้ปิคนิคแก๊ส สามารถเป็นเจ้าของบจก.เอส.เอส.ซีเปโตรดีเวลอปเม้นท์ ได้สำเร็จ ก็มีที่มาจากการทำธุรกรรมให้ซับซ้อนและอำพรางได้ดียิ่งขึ้น


โดยผ่าน BVI


เช่นเดียวรายของ TAG S ( บริษัทไทยแอร์พอร์ต กราวด์ เซอร์วิส จำกัด ) ที่เพิ่งเกิดขึ้นล่าสุด เงินสดในบัญชี TAGS ที่หายไปจำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ฯหรือ 400 ล้านบาท ก่อนจะถูกพบว่ามีการโอนไปยังบริษัท DETEK Co Ltd . ที่จดทะเบียนในบริติช เวอร์จิ้น ก่อนที่จะกลายเป็นว่า DETEK Co.Ltd ก็คือบริษัทที่คณะกรรมการ TAGS ได้ว่าจ้างให้เป็นที่ปรึกษาเพื่อศึกษาธุรกิจ และค้นหากลยุทธ์ ตามข้อตกลงของพันธมิตรและเงินที่ว่าก็คือค่าธรรมเนียมการว่าจ้างนั่นเอง


วิชัย ทองแตง ทนายในคดีซุกหุ้น ยังมีชื่อว่าเป็น"นอมินี" ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทั้งที่เจ้าตัวปฏิเสธมาตลอด ให้ความเห็นกรณีการตั้งนอมินีในต่างชาติหรือในเกาะเวอร์จิ้น " กลายเป็นเรื่องปกติที่ทำกัน ผมมองว่าเป็นกลยุทธ์ของการทำธุรกิจและวัตถุประสงค์หลักในการตั้งนอมินี่ ส่วนใหญ่ก็คือต้องการปิดบังความเป็นเจ้าของ ไม่อยากแสดงตัวในการถือครองทรัพย์สิน/หุ้น


แต่บทบาทของคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ที่จะทำได้ในปัจจุบัน ก็โดยการตรวจสอบเบาะแส การสั่งซื้อขายหุ้นอย่างสม่ำเสมอ หากพบว่าเกิดความผิดปกติก็สามารถ take action ลงมือทันที ดังเห็นได้จากอดีต การตั้งนอมินีของเสี่ยสอง (สอง วัชรศรีโรจน์ ) ที่มีการโยงปั่นหุ้นนับสิบๆบริษัท ก็เป็นผลเสียที่เกิดมาจากการตั้งนอมินี หากทางการไม่สามารถตรวจสอบอย่างเข้าถึง


และจุดเสียที่พบกันบ่อยในประเทศไทยที่ยังไม่มีกฏหมายนอมินี ก็คือความไม่ซื่อสัตย์ของ ผู้แทนหลักทรัพย์ /ทรัพย์สิน โกงกันเองและสวมรอยเป็นผู้ครองทรัพย์สินเสียเอง ดังเช่นในอดีตที่ปรากฏว่า พลเอกท่านหนึ่งที่ได้โอนธุรกรรม สินทรัพย์ ให้เสธพลคนสนิท เป็นนอมินี่ทำแทน แต่เกิดการเปี้ยว โกงกันเอง เมื่อนายพลท่านนั้นเสียชีวิต เสธพลรายนั้นก็กลายเป็นเศรษฐีเสียเอง


ในขณะที่ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ให้ความเห็น วัตถุประสงค์การตั้งนอมินี หลากหลายกันไปแต่หลักใหญ่คือไม่ต้องการแสดงตัวที่แท้จริงนั่นเอง อย่างไรก็ตามคงตอบไม่ได้ชัดว่ามี " นอมินี " แล้วจะสร้างความเสียหายให้ระบบหรือไม่


"ยกตัวอย่างซุปเปอร์สโตรรายใหญ่ในไทย ที่ถือสัญชาติโดยอังกฤษ และฝรั่งเศส เวลานี้ก็รู้ว่าถือกันเต็ม 100% อยู่แล้วแต่ในรูปของโนมินี ถามว่ามีใครเสียหายหรือยัง หรือรู้ตัวหรือไม่ หรือกรณีที่ต่างชาติต้องการซื้อที่อยู่อาศัย แต่ใช้ภรรยา ถือเป็นนอมินีด้วยหรือไม่ "


อย่างไรก็ดีในแง่ของ ก.ล.ต. นายประเวช องอาจสิทธิกุล ผู้ช่วยเลขาธิการอาวุโส กล่าวให้ความเห็น การตั้งนอมินี หลักสำคัญนั้น โบรกเกอร์จะต้องมีการสอบถามถึงการมีตัวตนของผู้มาจดบัญชีกับ โบรกเกอร์ ซึ่งก็หมายความว่าการตั้งนอมินีนั้นจะทำได้เฉพาะสถาบันหรือนิติบุคคลเท่านั้น ส่วนบุคคลยังทำไม่ได้ ด้


"ก.ล.ต. ไม่อยากให้นักลงทุนใช้ไปในทางที่ผิดจาการอาศัยช่องว่างทางกฏหมาย และหาก ตรวจพบในอนาคตยังจะถือเป็นความผิดอาญากรณีหากพบความผิดว่าปั่นหุ้น"


ในขณะที่วาณิชธนากร รายหนึ่งให้ความเห็นว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฏหมาย"นอมินี" ออกมาบังคับใช้ แต่เข้าใจว่าภาครัฐ น่าจะอยู่ในระหว่างการจัดทำ เป็นบทบาทที่หลายหน่วยงานคงจะต้องช่วยผลักดัน


อย่างไรก็ตาม "นอมินี" ของไทยที่พูดกันเป็นคำทับศัพท์ นิยามจึงอาจต่างกันไป ซึ่งอย่างกฏหมายต่างประเทศ หากตั้งใครมาเป็นนอมินีดูแลผลประโชน์ หรือกระทำการแทนสั่งซื้อ-ขายหุ้น จะมีการทำสัญญาแต่งตั้งผู้เป็นนอมินี่อย่างชัดเจน และสามารถเรียกร้องฟ้องทางกฏหมาย หากทำผิดสัญญาที่ระบุไว้.


การทำธุรกรรมผ่านหมู่เกาะคาริบเบี่ยน กำลังจะกลายเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งที่ถูกบรรจุในตำราการทำธุรกิจภาคเอกชนในยุคของการเปิดเสรีทางการเงิน หากทว่าภาครัฐจะนิ่งนอนใจ ตราบที่ยังเห็นว่าเป็นธุรกรรมที่ถูกโดยกฏหมาย ก็อย่ามองข้ามเหรียญอีกด้าน ผลเสียที่จะตกให้กับคนรุ่นหลัง

โดย dd
Email dd
วันที่ส่ง : 09:38pm (18/02/2006) [ IP :58.9.69.189 ]

zY4H06 <a href="http://ygqnbdefwhtb.com/">ygqnbdefwhtb</a>, [url=http://mafrwfpqsoiu.com/]mafrwfpqsoiu[/url], [link=http://abtzgtyekdhf.com/]abtzgtyekdhf[/link], http://sgsvzcktqyno.com/

ตอบโดย :jzIIynOniegddbOLZiR
Email obixpu@awcztp.com
วันที่ส่ง : [ IP :89.28.14.35 ]
eELORW <a href="http://pellbiukbmnv.com/">pellbiukbmnv</a>, [url=http://pvwjbwbjqxyx.com/]pvwjbwbjqxyx[/url], [link=http://vxhqvzardxzv.com/]vxhqvzardxzv[/link], http://djkvsyainvic.com/

ตอบโดย :qtzQgEFFym
Email oxoyjl@uigpyy.com
วันที่ส่ง : [ IP :80.02.10("1 ]
CzpAfT <a href="http://vlkjewognvzl.com/">vlkjewognvzl</a>, [url=http://ydesrgpzhweo.com/]ydesrgpzhweo[/url], [link=http://qsfqihbnpcys.com/]qsfqihbnpcys[/link], http://ovimhlwudoco.com/

ตอบโดย :gVOFdDPNoXqYTHyR
Email srzmpn@jixqrp.com
วันที่ส่ง : [ IP :37.220.8.106 ]
qTAqCn <a href="http://lronpbqscyre.com/">lronpbqscyre</a>, [url=http://beaokbjrwvih.com/]beaokbjrwvih[/url], [link=http://tswspjicbnao.com/]tswspjicbnao[/link], http://jznacqpbkagt.com/

ตอบโดย :eyEmEuuIDvlSsft
Email rjwfxh@ajzdfp.com
วันที่ส่ง : [ IP :188.143.234.27 ]
qBZqvm <a href="http://blijqkxchlch.com/">blijqkxchlch</a>, [url=http://qodghqxvibug.com/]qodghqxvibug[/url], [link=http://hcwgqiitlkvz.com/]hcwgqiitlkvz[/link], http://rcyzcymcqkxs.com/

ตอบโดย :uIyycFjmJmucsfdd
Email amijmn@yoqddn.com
วันที่ส่ง : [ IP :188.143.234.27 ]
GHglp1 <a href="http://tkrhzwtxfeil.com/">tkrhzwtxfeil</a>, [url=http://eridqcjrpgge.com/]eridqcjrpgge[/url], [link=http://qytaoymnoduu.com/]qytaoymnoduu[/link], http://krsrvhdhvyzw.com/

ตอบโดย :EawTEoCBWYUJwIa
Email RGJRNeeNUQUqcdXqHg
วันที่ส่ง : [ IP :91.207.8.34 ]
2AIuXl <a href="http://wvsgtqziuyvg.com/">wvsgtqziuyvg</a>, [url=http://cjzrtinigpsn.com/]cjzrtinigpsn[/url], [link=http://hzkolrfyfesk.com/]hzkolrfyfesk[/link], http://tzgcrzsevbzd.com/

ตอบโดย :fLhhWKtURHUxVgHfa
Email dylhmr@ouvegs.com
วันที่ส่ง : [ IP :116.102.47.148 ]
ioVXWx <a href="http://jmtdoiniwdql.com/">jmtdoiniwdql</a>, [url=http://krufbrudwujx.com/]krufbrudwujx[/url], [link=http://wgborftgwecm.com/]wgborftgwecm[/link], http://wwpjjfcogewr.com/

ตอบโดย :zQcwvQCEAfAijeke
Email pxqdqf@kimbrv.com
วันที่ส่ง : [ IP :1"* (2. ]
yR, http://robsonbutler.com using http://robsonbutler.com, xybop,

ตอบโดย :DZDJvwJfYeOP
Email cwaenwur@cknlycrv.com
วันที่ส่ง : [ IP :1"* (2. ]


ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
ตอบโดย
Email
ข้อความ